Bouquet

Items 1-24 of 46

Page
per page
Set Descending Direction

Items 1-24 of 46

Page
per page
Set Descending Direction

ช่อดอกไม้ สื่อความหมายแทนความในใจ

ช่อดอกไม้ (Bouquet) คือ การนำดอกไม้ชนิดเดียวกัน หรือดอกไม้หลายชนิดที่มีขนาด สีสัน และสไตล์ที่แตกต่างกันมาจัดเข้าด้วยกันเป็นรูปทรงต่าง ๆ เป็นช่อ เพื่อเป็นสิ่งสื่อความในใจให้แก่ผู้รับแทนผู้มอบ ซึ่งช่อดอกไม้นั้นสามารถแสดงถึงความหมายอย่างลึกซึ้งได้หลากหลาย เพราะดอกไม้แต่ละชนิดภายในนั้นสื่อความหมายแตกต่างกันไปตาม Floriography ดังนั้น ช่อดอกไม้จึงถือเป็นข้อความแทนคำพูดที่ต้องใส่ใจในการคัดเลือกอย่างมาก

 

โดยช่อดอกไม้นั้นมีหลายรูปแบบ หลายดีไซน์ หลายขนาด เปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของลูกค้า และการจัดวางของนักจัดดอกไม้ ซึ่งขั้นตอนการจัดดอกไม้นั้นเริ่มตั้งแต่การเลือกชนิดดอกไม้ สีของดอกไม้ และการจัดวางองค์ประกอบของช่อดอกไม้ ร้านรับจัดช่อดอกไม้จึงต้องอาศัยความพิถีพิถันและทักษะความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก

 

องค์ประกอบของช่อดอกไม้

การจัดช่อดอกไม้สักหนึ่งช่ออาจมีองค์ประกอบหลากหลาย โดยทั่วไป ช่อดอกไม้มีองค์ประกอบหลัก 5 ส่วน ดังนี้


1.ดอกไม้หลัก (Focal Flower)

ดอกไม้หลัก คือ ดอกไม้ที่เป็นดาวเด่นของช่อดอกไม้นั้น ๆ โดยมักเป็นดอกที่ใหญ่ที่สุด มีสีสันสดใสที่สุด เช่น ดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกคาร์เนชัน หรือดอกไฮเดนเยียร์ เป็นต้น


2.ดอกไม้แซม (Filler Flower)

ดอกไม้แซม เป็นดอกไม้ที่ใช้เพื่อแต่งเติมความสวยงามของช่อ มีขนาดเล็กกว่าดอกไม้หลัก เพื่อสร้างมิติความสวยงาม ช่วยให้ช่อดอกไม้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่น ดอกยิปโซ ดอกลาเวนเดอร์ ดอกควีนแอนส์เลซ


3.ใบไม้ (Greenery)

ใบไม้เป็นส่วนเติมเต็มให้ช่อดอกไม้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น สร้างความตัดกันของสี (Contrast) ให้สีของดอกไม้ดูโดดเด่นมากกว่าเดิม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มเนื้อสัมผัส (Texture) ในการจัดวางได้อีกด้วย


4.การห่อช่อดอกไม้ (Packaging)

โดยปกติ การห่อช่อดอกไม้ จะนิยมใช้วัสดุอย่างกระดาษสีต่าง ๆ ที่ช่วยให้ดอกไม้ดูสวยงามขึ้น โดยอาจเป็นสีที่ตัดกับสีดอกไม้ หรือเป็นสีโทนใกล้เคียงกันแต่อ่อนกว่า


5.โบว์หรือริบบิ้น (Ribbon)

หนึ่งเครื่องประดับช่อดอกไม้ที่ขาดไปไม่ได้ ซึ่งจะช่วยสร้างสีสันให้กับช่อดอกไม้มากขึ้น ซึ่งอาจมีทั้งโบว์สีขาว สีแดง สีชมพู หรือสีอื่นๆ ที่ล้อไปกับสีของกระดาษห่อช่อดอกไม้ หรือตัดกับสีดอกไม้


เทคนิคการเลือกช่อดอกไม้สวย ๆ ให้ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

การเลือกช่อดอกไม้สวย ๆ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ง่ายแต่เอาเข้าจริงแล้วก็ถือว่าไม่ง่ายเลย เพราะไม่ว่าแบบไหนก็ดูสวยงามไปหมด ทำให้ไม่รู้ว่าจะเลือกช่อไหนดี สำหรับใครที่มีแพลนจะเลือกซื้อช่อดอกไม้ให้คนสำคัญวันนี้เรามี 5 เทคนิคการเลือกช่อดอกไม้สวย ๆ มาบอกกัน


1.เลือกจากประเภทของดอกไม้

ช่อดอกไม้สวย ๆ ที่เราเห็นตามร้านขายดอกไม้กันนั้นมีการเลือกใช้ดอกไม้หลายชนิด แต่ละช่อจะเลือกใช้ดอกไม้ที่ไม่เหมือนกัน ในการเลือกซื้อควรเลือกจากดอกไม้หลักก่อนว่าชอบช่อดอกไม้ชนิดไหน เช่น ดอกกุหลาบ ดอกเดซี่ ดอกทานตะวัน ดอกลิลลี่ ฯลฯ เพื่อให้เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น จากนั้นเลือกรูปแบบการจัดว่าต้องการใช้ดอกไม้ชนิดเดียวหรือใช้ดอกไม้ชนิดอื่นแซมด้วย


2.เลือกจากจำนวนของดอกไม้และความหมาย

นอกจากดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายที่ไม่เหมือนกัน จำนวนการใช้ดอกไม้ก็มีความหมายที่ไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน เช่น ดอกกุหลาบ 1 ดอก หมายถึง รักแรกพบ, ดอกกุหลาบ 3 ดอก หมายถึง การบอกรัก หรือฉันรักเธอ, ดอกกุหลาบ 99 ดอก หมายถึง จะรักกันไปจนวันตาย ฯลฯ ก่อนจะเลือกช่อดอกไม้สวย ๆ จึงไม่ควรลืมที่จะเลือกจากจำนวนดอกที่ใช้ด้วยเพื่อความประทับใจ


3.เลือกจากรูปแบบการจัด

เช่น ช่อดอกไม้ทรงกลม ช่อดอกไม้ทรงกลมยาว ช่อดอกไม้ทรงสามเหลี่ยม ฯลฯ โดยแต่ละแบบจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกัน ช่อดอกไม้ทรงกลมนิยมใช้มอบให้คนพิเศษในการบอกรักหรือแสดงความรู้สึกดี ๆ ส่วนช่อดอกไม้แบบสามเหลี่ยมจะนิยมใช้ในการแสดงความยินดีหรือการแสดงความเคารพในโอกาสต่าง ๆ เช่น งานรับปริญญา งานเลี้ยงต้อนรับ การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ฯลฯ


4.เลือกดอกไม้ให้เข้ากับเทศกาล

นอกจากจะเลือกดอกไม้ได้ตามความชอบแล้วยังควรเลือกช่อดอกไม้สวย ๆ ที่เข้ากับเทศกาลด้วย เช่น เทศกาลแห่งความรักหรือวันวาเลนไทน์ที่มีดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์ในเทศกาลนี้ การเลือกช่อดอกไม้สวย ๆ จากกุหลาบในวันพิเศษนี้จึงช่วยให้คนพิเศษของคุณเกิดความประทับใจได้


5.เลือกร้านที่มีคุณภาพ ดอกไม้สดใหม่ ช่างมืออาชีพ

ควรเลือกซื้อช่อดอกไม้สวย ๆ จากร้านดอกไม้ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพราะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้ช่อดอกไม้ที่สดใหม่และมีการจัดอย่างสวยงามด้วยช่างดอกไม้มืออาชีพ


สรุปได้ว่าการออกแบบช่อดอกไม้นั้นมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ต้องใส่ใจ ดังนั้นการเลือกใช้บริการจากร้านดอกไม้อย่าง Homm Flower จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการจัดช่อดอกไม้คอยดูแลให้คำปรึกษา มั่นใจได้ว่าช่อดอกไม้ที่จะมอบให้กับผู้รับนั้นสวยงาม สื่อความหมายที่ดี พร้อมมีบริการจัดส่งช่อดอกไม้ทั่วกทม. ภายใน 1-2 ชั่วโมง