พวงหรีดกับพวงมาลา แตกต่างกัน อย่างไรนั้น? เรามาหาคำตอบกันเลย

Updated: Dec 23, 2020


พวงหรีด และ พวงมาลา ต่างก็มีความหมายที่คล้ายกัน ทั้งยังมีวัตถุประสงค์ที่คล้ายคลึงกันอีกด้วย คือการแสดงออกถึงความเคารพรักต่อผู้วายชนม์ ทั้งยังแสดงออกถึงความเศร้าโศกเสียใจกับการจากไปของผู้วายชนม์อีกด้วย แต่หลายคนก็อาจไม่ทราบว่าทำไม พวงหรีด กับ พวงมาลา จึงมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เพราะมีความหมายและวัตถุประสงค์ที่คล้ายคลึงกันด้วย


ซึ่งในความจริงแล้วพวงหรีดกับพวงมาลามีข้อแตกต่างและข้อจำกัดที่ต่างกัน โดยหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งวันนี้เราจะมาเผยให้เห็นถึงข้อมูล เพื่อให้เกิดความกระจ่างและความเข้าใจที่ชัดเจนขึ้นแก่คนทั่วไปนั่นเอง


พวงหรีด กับ พวงมาลา ต่างกันยังไง? และมีความหมายอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยนั้น เรามาทำความเข้าใจให้ลึกซึ้งสำหรับพวงหรีดและพวงมาลาทั้งสองประเภทให้มากกขึ้นกว่าเดิมสักหน่อย จากนั้นจึงจะได้ทำความเข้าใจความแตกต่างของทั้งสองประเภทในลำดับต่อไปได้ง่ายขึ้น


พวงหรีด คือ การจัดตกแต่งดอกไม้ประเภทหนึ่งที่ใช้สำหรับพิธีงานศพ โดยเป็นการนำดอกไม้หลากชนิดมาประดับตกแต่งในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทรงกลม ทรงรี หรือทรงอื่นๆ และยังรวมไปถึงการนำดอกไม้มาประดับตกแต่งกับเครื่องใช้ไฟฟ้า พวงหรีดพัดลม ที่มักมอบให้แก่วัดที่เป็นสถานที่ในการฌาปนกิจศพนั้นๆ ด้วย ซึ่งการจัดพวงหรีดโดยทั่วไปมักจัดแบบผสมผสานกันระหว่างดอกไม้สดและดอกไม้ประดิษฐ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าและผู้สั่งซื้อ


แต่โดยส่วนใหญ่มักนิยมใช้ พวงหรีด ดอกไม้สดมาประดับตกแต่งเป็นพวงหรีด และยังคงเน้นโทนสีขาวหรือสีเข้มเพื่อสื่อให้เห็นถึงความอาลัยรักต่อผู้วายชนม์หรือผู้ที่จากไป แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาพวงหรีดให้มีหลากสีมากขึ้น


โดยมีความต้องการให้การจัดพิธีงานศพนั้นๆ ดูไม่เศร้าโศกจนเกินไป จึงนิยมใช้ดอกไม้หลากสีและหลากชนิดมาใช้ประดับตกแต่งในการทำพวงหรีดกันมากขึ้น เราจึงพบเห็นพวงหรีดหลากสีได้บ่อยครั้งมากขึ้น เพื่อสื่อให้แห็นถึงความรักและความอาลัย รวมทั้งความสดใสของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วขณะยังมีชีวิตอยู่อีกด้วย


บทความแนะนำ : 5 วิธีการเลือกพวงหรีด แบบไหน ให้เหมาะสมเพื่อไว้อาลัยในงานศพ

พวงมาลา คือ การนำดอกไม้สดมาจัดและประดับตกแต่งให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับพวงหรีด เช่นกัน แต่มักนิยมใช้เฉพาะดอกไม้สดเท่านั้น และยังคงมีรูปแบบที่ไม่หลากหลายเท่ากับพวงหรีด เพราะนิยมจัดพวงมาลาในลักษณะทรงกลมและทรงรีเท่านั้น ซึ่งการจัดพวงมาลามักใช้กับพระมหากษัตริย์หรือพระบรมวงศานุวงศ์ที่เป็นเจ้าบ้านเจ้าเมือง


ดังนั้นจึงนิยมใช้ ดอกไม้ประจำวันเกิด หรือดอกไม้ประจำตัวของกษัตริย์นั้นๆ รวมไปถึงยังนิยมใช้ดอกไม้ประดับตามสีประจำวันเกิดของท่านด้วย และพวงมาลายังนิยมนำภาพถ่ายมาติดไว้ตรงกลางของพวงมาลาอีกด้วย ส่วนดอกไม้ที่นำมาประดับตกแต่งนั้นยังคงเน้นดอกไม้ที่มีความสุภาพและความเป็นสากล ซึ่งหากไม่ใช่ดอกไม้หรือสีดอกไม้ประจำวันเกิดก็มักเป็นดอกไม้สากลที่เน้นความสวยงามและมีความเป็นสากลที่สุด และยังต้องคำนึงถึงความหมายและความสุภาพของดอกไม้อีกด้วย

เมื่อได้ทราบแบบเจาะลึกระหว่างพวงหรีดและพวงมาลาแล้ว จะพบว่าพวงหรีดเป็นการจัดดอกไม้เป็นช่อตามรูปทรงต่างๆ ที่มีหลายลักษณะมากกว่าพวงมาลา ทั้งยังมีการพัฒนานำดอกไม้ประดับตกแต่งกันสิ่งของอื่นๆ ที่ผู้มอบต้องการมอบให้แก่วัดอันเป็นสถานที่ในการจัดพิธีศพอีกด้วย หรือบางคนอาจต้องการมอบสิ่งของพวงหรีดให้กับญาติของผู้วายชนม์


แต่สำหรับพวงมาลาจะใช้สำหรับพระมหากษัตริย์หรือพระบรมวงศานุวงศ์ที่เป็นเจ้าบ้านนายเมืองของประเทศ หรือเป็นองค์รัชทายาท ดังนั้นจุดนี้จึงถือว่าเป็นข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดระหว่างความแตกต่างของพวงหรีดกับพวงมาลาซึ่งข้อแตกต่างประการต่อมาที่เห็นได้ชัดเจนอีกจุดหนึ่งนั่นก็คือ พวงหรีดจะไม่นิยมนำภาพถ่ายของผู้วายชนม์มาติดบริเวณกลางพวงหรีด สำหรับพวงมาลาที่ใช้ในการสักการะเคารพพระบรมศพของพระมหากษัตริย์หรือพระบรมวงศานุวงศ์ องค์รัชทายาทแล้ว นิยมนำภาพถ่ายขององค์ท่านประดับไว้บริเวณส่วนกลางของพวงมาลาด้วย ทั้งนี้เพื่อแสดงออกถึงความเคารพรักอย่างหาที่สุดมิได้แก่ท่านผู้จากไปอีกด้วย


พวงหรีดยังใช้ทั้งดอกไม้สด และดอกไม้ประดิษฐ์ ในการนำมาประดับตกแต่งเป็นพวงหรีด แต่พวงมาลานิยมใช้ดอกไม้สดเท่านั้นมาประดับตกแต่งเป็นพวงมาลา และยังนิยมใช้เป็นดอกไม้ประจำวันเกิดหรือประจำตัวท่านผู้วายชนม์อีกด้วย หรือไม่เช่นนั้นก็มักใช้ดอกไม้ที่มีสีสันตามสีประจำวันเกิดของผู้วายชนม์ด้วย และดอกไม้ที่นำมาประดับพวงมาลายังคงต้องเป็นดอกไม้ที่เน้นความหมายที่สุภาพที่สื่อถึงความเคารพรักอีกด้วย


แต่สำหรับพวงหรีดมักไม่เน้นถึงความสุภาพ โดยยังคงคำนึงถึงตำแหน่งและระดับของผู้วายชนม์ในการเลือกพวงหรีดเท่านั้น แต่สำหรับพวงมาลาที่ใช้สำหรับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น จึงต้องคำนึงถึงความสุภาพเป็นหลัก รวมทั้งสีของดอกไม้ที่เห็นได้ชัดเจนด้วย ดังจะเห็นได้ เช่น พวงมาลาที่ใช้เคารพพระบรมศพพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 5 จะใช้ดอกไม้โทนสีชมพูเป็นหลักสำหรับการประดับตกแต่งพวงมาลา รวมทั้งยังนิยมนำพระฉายาลักษณ์ของพระองค์ติดไว้บริเวณกลางพวงมาลาอีกด้วย


หากคุณกำลังมองหา ร้านดอกไม้ ที่มีการจัดบริการทั้งพวงหรีด หรือพวงมาลา สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าได้ที่ Homm Flower เพราะที่นี่มีให้เลือกทั้งพวงหรีดและพวงมาลาที่สวยงาม ถูกต้องตามลักษณะและวาระโอกาส ทั้งยังราคาเหมาะสมกับคุณภาพ ซึ่งได้คัดสรรเลือกใช้แต่ดอกไม้และวัตถุดิบชั้นดีในการผลิต รวมทั้งยังใส่ใจในทุกกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้พวงหรีดและพวงมาลาคุณภาพดีมีความเหมาะสมกับวาระโอกาส และยังสามารถสื่อความหมายที่แสดงออกถึงความรักความอาลัยต่อผู้วายชนม์ได้เป็นอย่างดี เน้นความเป็นสากลที่ยังคงความสวยงามแบบสุภาพอีกด้วย


ไม่ว่าคุณจะเลือกหาพวงหรีด หรือพวงมาลา ชนิดต่างๆ อยู่ สามารถเลือกซื้อได้ง่าย ด้วยการบริการที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพและการให้คำแนะนำพร้อมทั้งการจัดดอกไม้ตามคำสั่งซื้อได้อย่างตรงใจ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้อย่างลงตัว