มือใหม่ ก็สามารถ จัดจัดแจกันดอกไม้ ให้สวยได้ง่ายๆ เพียง 10 ขั้นตอน

Updated: Dec 23, 2020


การจัดแจกันดอกไม้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยสร้างสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ได้ง่ายๆ และสามารถนำแจกันไปตกแต่งสถานที่ ทั้งในบ้าน และที่ทำงานได้ด้วย


สำหรับผู้ที่มีความสนใจในการ จัดดอกไม้ อาจจะกังวลว่าตนเองจัดดอกไม้สดไม่เป็น ไม่ใช่มืออาชีพหรือมือโปร จึงไม่มั่นใจในการจัดดอกไม้สด จนไม่กล้าจัดดอกไม้ใส่แจกัน ทำให้หลายคนมองข้ามกิจกรรมการจัดดอกไม้สดไป จริงๆ แล้วการจัดแจกันดอกไม้ นั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องทราบเทคนิค และวิธีการนิดหน่อย ก็สามารถ จัดแจกันดอกไม้ ให้สวยเหมือนโปรได้ง่ายๆ ตามวิธีการและขั้นตอนดังต่อไปนี้


การจัดแจกันดอกไม้ แบบต่าง ๆ เริ่มง่าย สวยได้ไม่ยาก ไม่ใช่มืออาชีพก็จัดดอกไม้สดให้สวยได้


1. เลือกดอกไม้ที่จะนำมาจัด ไม่ว่าจะเป็นโทนสี หรือชนิดของดอกไม้ สามารถเลือกตามความชอบ ที่สนใจได้เลย เพียงแค่ต้องคำนึงถึงสถานที่ ที่เราจะนำแจกันดอกไม้ไปประดับตกแต่งด้วยเท่านั้นเอง หลังจากที่เลือกดอกไม้ที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการเลือก แจกันดอกไม้ แจกันที่เราเลือกขนาดควรมีความสัมพันธ์กับชนิดของดอกไม้ ขนาดของแจกันไม่ควรเล็กหรือใหญ่จนเกินไป สำหรับรูปทรงของแจกันควรเลือกรูปทรงแบบพื้นฐาน เช่น แจกันทรงตรง หรือ ทรงกลมปากเล็ก การเลือกแจกันที่มีรูปแบบปากแจกันเล็กกว่าฐานแจกัน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นในการจัดแจกัน เพราะปากแจกันช่วยประคองก้านดอกไม้ในยึดติดกับแจกันได้ง่ายขึ้น


2. เมื่อเลือกชนิดของดอกไม้ได้แล้ว ก็นำดอกไม้มาทำความสะอาด ขั้นตอนในการทำความสะอาดดอกไม้ถือเป็นขั้นตอนนึงที่สำคัญ เนื่องจาก ดอกไม้แต่ละชนิดที่เรานำมาจัด จะมีส่วนของก้านหรือใบที่เน่าเสีย หรือส่วนนี้จะทำให้น้ำในแจกันเกิดเชื้อแบคทีเรีย แล้วจะทำให้น้ำแจกันของเราเสียเร็ว ดังนั้นก่อนจัดแจกันหรือจัดดอกไม้ทุกครั้งควรทำความสะอาดดอกไม้เสียก่อน อีกเทคนิคที่สำคัญ การเช็คอุณหภูมิน้ำที่จะใช้จัดแจกันดอกไม้ ควรเลือกน้ำอยู่ที่ประมาณอุณหภูมิห้อง ไม่ร้อนหรือเย็นจัดจนเกิดไป เพราะลักษณะของน้ำจะส่งผลต่อความบานหรือเหี่ยวเฉาของดอกไม้ได้


3. โดยปกติแล้วการจัดดอกไม้ใส่แจกันต้องใส่น้ำเป็นตัวช่วยด้วย แต่สำหรับมือใหม่ การจัดแจกันดอกไม้ โดยไม่ต้องใช้น้ำ ด้วยการใช้โอเอซิส หรือ froral foam เป็นตัวช่วยแทน จะช่วยทำให้การจัดง่ายขึ้น วิธีการคือการนำ ด้วยการนำโอเอซิสไปแช่น้ำให้ชุ่มก่อนที่จะนำไปใส่ในแจกันดอกไม้ เพราะโอเอซิสที่ชุ่มไปด้วยน้ำสามารถช่วยถนอมให้ดอกไม้มีความสดนานอยู่ในแจกันได้ถึง 2 วันเลยทีเดียว


4. ออกแบบการจัดดอกไม้ให้เหมาะสมกับขนาดและความสูงของแจกัน ถือว่าทริคนี้เป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลยทีเดียว กับการดีไซน์การ จัดแจกันดอกไม้ทรงสูง ให้มีความเหมาะสมกับรูปทรงของแจกัน ทั้งนี้หากคุณเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยจัดแจกันดอกไม้มาก่อน แนะนำว่าไม่ควรเริ่มต้นการจัดดอกไม้ทรงสูงเกินไป เพราะการจัดลักษณะนี้จะจัดค่อนข้างยาก ทางที่ดีควรเลือกแจกันและจัดดอกไม้ให้มีขนาดปานกลางหรือไม่สูงมากจะดีกว่า เมื่อดีไซน์การจัดดอกไม้ได้แล้วก็เริ่มลงมือตัดก้านดอกไม้ให้พอเหมาะกับรูปทรงของแจกันดอกไม้ต่อไป


5. ตัดแต่งกิ่งก้านส่วนเกินก่อนจัด ไม่เพียงแค่ตัดก้านความยาวให้เหมาะสมกับแจกันเท่านั้น คุณยังต้องตัดและตกแต่งกิ่งเล็กกิ่งน้อยที่อยู่ตามดอกไม้อีกด้วย เพื่อไม่ให้กิ่งก้านเล็กน้อยนี้ไปสร้างความรกจนเกินไปให้กับแจกัน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรตัดให้สั้นจนโล้นเกินไป เพราะแจกันดอกไม้ของคุณอาจจะดูโล่งนั่นเอง ควรเหลือส่วนดอกที่เด่นๆ และก้านขนาดเล็กถึงปานกลางไว้บ้าง เพื่อเพิ่มความสวยงาม จากนั้นก็เริ่มบรรจงนำดอกไม้จัดใส่แจกันได้เลย


6. อย่าเพิ่งทิ้งกิ่งก้านและใบส่วนเกินที่ตัดไว้จากขั้นตอนที่แล้วทิ้งไปนะ เพราะคุณสามารถนำชิ้นส่วนเหล่านี้มาประดับตกแต่งแจกันดอกไม้สดของคุณได้ในภายหลัง ซึ่งขั้นตอนสุดท้ายในการประดับตกแต่งนี่แหละที่ปลุกระดมความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้อย่างเต็มที่ทีเดียว


7. ทริคสำหรับมือใหม่ที่อยากเป็นมืออาชีพด้านการจัดดอกไม้ที่อยากแนะนำก็คือ การนำเทปกาวใสมาแปะเป็นตารางบริเวณปากแจกัน โดยตัดเทปกาวมาแปะให้มีลักษณะคล้ายตารางแบ่งเป็นช่องๆ เพื่อให้สามารถจัดดอกไม้ใส่แจกันได้ง่ายขึ้น เพราะปัญหาของนักจัดดอกไม้สดมือใหม่ก็คือ ดอกไม้มักไม่อยู่รวมกันเป็นช่อ เมื่อเสียบดอกไม้ใส่แจกันแล้วมักจะหันไปคนละทิศละทาง จนสร้างความเบื่อหน่ายให้กับผู้จัดดอกไม้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณทำตามทริคที่กล่าวมานี้ การจัดดอกไม้สดใส่แจกันก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาทันที


8. อย่าลืมคำนึงถึงความห่างของดอกไม้แต่ละดอกที่เสียบลงไปในแจกันด้วย ซึ่งทริคที่ง่ายที่สุดสำหรับวีธีการจัดแจกัน ของนักจัดดอกไม้มือใหม่นั่นก็คือ การจัดดอกไม้ดอกใหญ่ใส่แจกันก่อนเป็นลำดับแรก เพื่อให้ดอกไม้ดอกนี้เป็นศูนย์กลางและเป็นตัวส่งทิศทางการจัดดอกไม้ที่ง่ายขึ้น จากนั้นก็เริ่มบรรเลงความสวยงามด้วยการเสียบดอกไม้ขนาดเล็กและขนาดต่างๆ ตามลงไป


9. นำก้านและใบที่ตัดตกแต่งออกไปในขั้นตอนช่วงต้น มาประดับตกแต่ง แจกันดอกไม้สด ของคุณ เห็นไหมว่าสิ่งที่คุณตัดออกไปกำลังจะสร้างประโยชน์และความสวยงามให้กับแจกันดอกไม้สดได้เช่นกัน เพราะใบต่างขนาดและก้านต่างขนาด สามารถสร้างมิติให้กับแจกันดอกไม้ได้เช่นกัน ยิ่งหากดอกไม้ที่นำมาจัดมีสีสันสดที่แตกต่างกันไป การนำใบสีเขียวสดหรือสีเขียวหลากชนิดมาแซมบริเวณช่องว่างของแจกัน ก็ยิ่งช่วยเพิ่มสีสันและความแปลกตาให้กับแจกันใบนี้ได้ดีทีเดียว


10. นำแจกันดอกไม้สด ไปปวางไว้ยังสถานที่ที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงลักษณะและความเหมาะสมของสถานที่ที่คุณจะนำแจกันไปวาง ซึ่งควรเป็นสถานที่ที่มีแสงสว่างส่องถึงบ้าง ทั้งยังต้องเป็นสถานที่ที่ไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป เพื่อให้แจกันดอกไม้สดสวยๆ ของคุณอยู่ได้นานหลายวัน สร้างความสวยงามและสดชื่นให้กับคุณไปนานๆ นั่นเอง


การจัดแจกันดอกไม้ แบบต่างๆ ที่กล่าวมานี้ เป็นทริคเบื้องต้นที่ใครก็สามารถนำไปจัดได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้เทคนิคหรือความรู้เฉพาะใดๆ ก็สามารถจัดดอกไม้สดใส่แจกันแบบสวยงามได้อย่างลงตัว ทั้งยังได้ความสวยงามที่เกิดจากฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ของตัวคุณเองอีกด้วย


บทความแนะนำ : 4 วิธีการจัดช่อดอกไม้ ให้เหมาะสมกับโอกาสต่าง ๆ

หากใครที่กำลังมองหาไอเดียการจัดดอกไม้เก๋ๆ รูปแบบสวยงามที่มาพร้อมดอกไม้หลากชนิดคุณภาพดีอยู่ล่ะก็ เชิญไปพบกับไอเดียและความสวยงามของดอกไม้ได้ที่ ร้านดอกไม้ ของเรากันได้เลย เพราะคุณจะได้พบกับดอกไม้หลากชนิดที่มีความสวยงามตระการตา มาพร้อมกับฝีมือการจัดดอกไม้แบบขั้นเทพ


ใครที่ต้องการมอบดอกไม้ให้แก่กันหรือต้องการแจกันดอกไม้สดที่สวยสามารถสร้างความสดชื่น ปลุกความเฟรชให้กับตัวเองแล้วล่ะก็ เชิญมาที่ Hommflower ได้เลย เพราะคุณสามารถเลือกทุกสิ่งได้จบ ครบที่นี่ที่เดียว เป็นจุดเดียวเบ็ดเสร็จ one stop service เลยทีเดียว