10 ดอกไม้ที่นิยมใช้ในงานแต่งงาน ที่ควรรู้จักไว้ก่อนถึงวันสำคัญ

Updated: Dec 23, 2020


ดอกไม้ที่นิยมใช้ ในงานแต่งงาน

ดอกไม้กับความสวยงามและวันพิเศษมักเป็นของคู่กัน ชนิดที่เรียกว่าขาดจากกันไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นงานพิเศษหรืองานพิธีต่างๆ ที่แสดงออกถึงความปิติยินดี ความปลาบปลื้ม ความดีใจ รวมไปถึงวันสำคัญของหนุ่มสาวที่เตรียมตัวก้าวเท้าจูงมือกันเข้าสู่ประตูวิวาห์อันหวานชื่นเช่นเดียวกัน ที่ต้องมีดอกไม้หลากชนิดยกทัพจัดขบวนเข้ามาร่วมแสดงออกถึงความชื่นมื่นและปิติยินดีอยู่ในงานอย่างพรั่งพร้อม


ซึ่ง ดอกไม้งานแต่งงาน ก็จะมีรูปแบบและลักษณะที่แตกต่างกันไปตามความสวยงาม จะมีดอกไม้อะไรบ้าง อยู่ในลิสต์รายชื่อในใจว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวอย่างคุณหรือไม่


ท็อปลิสต์ 10 ดอกไม้งานแต่งงาน ที่ความหมายดี มีชนิดใดบ้างมาติดตามกัน!


1. กหลาบ ( Rose) มากันที่ตัวแม่แย่งซีนกันได้ทุกงานเลยสำหรับดอกกุหลาบ ที่นอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามแล้ว ยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ชวนให้หลงใหลเป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่แขกผู้มีเกียรติเดินผ่านซุ้มกุหลาบก็จะสัมผัสได้ถึงความรักที่คู่บ่าวสาวมีต่อกันและกันได้อย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังเป็นดอกไม้ที่ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักกันด้วย


ซึ่งจะเห็นได้ว่าในวันสำคัญแห่งความรักสากลอย่างเช่นวันวาเลนไทน์นั้น คู่รักก็มักจะจัดหาดอกกุหลาบสักช่อมามอบให้แก่กัน ซึ่งนั่นก็ทำให้ดอกกุหลาบกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอันหวานชื่น และติดลิสต์อันดับต้นของดอกไม้ที่มักใช้ในงานแต่งงานไปแล้วแทบทุกงาน


บทความที่คุณอาจสนใจ : เผยความหมายจำนวนดอกกุหลาบ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

2. ไฮเดรนเยีย (Hydrangea) ดอกไม้ที่แสดงออกถึงความอ่อนโยนละมุน ที่สื่อถึงเจ้าสาวคนสวยที่มีความหวานละมุนอยู่ในตัว เพราะสีของดอกที่มีความละมุนคล้ายสีพาสเทลอ่อนๆ จึงสร้างความสบายตาระรื่นใจจากการได้สัมผัสแม้ผ่านเพียงทางสายตาเท่านั้น ซึ่งดอกชนิดนี้นิยมนำมาจัดเป็นช่อหรือประดับตามซุ้มหรือพุ่มต่างๆ สร้างความโดดเด่นและเป็นพร็อพเสริมสิ่งเหล่านั้นให้เด่นขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์


3. ลิลลี่ (Lily) ดอกไม้แห่งสัญลักษณ์ความเป็นเจ้าหญิง ที่แสดงออกถึงความเป็นผู้หญิงที่เนี๊ยบแต่แฝงไปด้วยความอ่อนหวาน เนื่องจากเป็นดอกที่มีขนาดไม่ใหญ่นักจึงนิยมนำมาจัดเซทเป็นช่อคู่กับดอกไม้ชนิดอื่น หรือนำมาแซมตามซุ้มประตูหรือซุ้มต่างๆ ก็สร้างความเก๋ที่ดูหรูหราขึ้นได้หลายเลเวลเลยทีเดียว ซึ่งดอกลิลลี่ต่างสีกันก็มีนิยามความรักที่แตกต่างกันออกไปด้วยนะ


4. กล้วยไม้ (Orchid) ดอกไม้ที่มีหลากหลายพันธุ์ให้ได้เลือกใช้สำหรับประดับงานพิธีการอันสำคัญของคุณ ซึ่งดอกกล้วยไม้ที่มีลักษณะเด่นในตัวด้วยการมีพวงห้อยระย้าสวยงามนั้น จึงนิยมนำมาจัดเป็นซุ้มหรือห้อยเป็นพวงสร้างความระย้าที่ดูสง่า เพิ่มระดับให้กับความหรูหราภายในงานได้อีกหลายเท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งดอกกล้วยไม้นี้คู่บ่าวสาวทั่วโลกก็ยังคงนิยมยกให้เป็นดอกไม้ที่นิยมกันอย่างต่อเนื่องและยาวนานเหมือนเช่นเคย


5. เบญจมาศ (Chrysanthemum) ดอกไม้ที่แสดงออกถึงความเป็นไทยในระดับสากลได้เป็นอย่างดี ซึ่งนับว่าเป็นดอกไม้ที่ผสมผสานความเป็นไทยแบบอินเตอร์ได้อย่างลงตัวที่สุด ทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลาย เนื่องจากมีทั้งดอกเล็กและดอกขนาดใหญ่ และหลากสีสัน จึงสามารถเลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความต้องการได้ทั่วทั้งงาน จะใช้แซมผ้าปูโต๊ะรับรองแขก หรือจะใช้ประดับเค้กแต่งงานสีขาวพื้นของคุณด้วยดอกสีม่วงก็สวยโรแมนติกสุดๆ ไปเลย


6. ดอกทานตะวัน (Sunflower) ดอกไม้ที่แสดงออกถึงความมั่นคง และทนทาน เพราะลักษณะพิเศษของดอกทานตะวันนี่เอง ที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง แต่ไม่กระด้าง ดังนั้นดอกทานตะวันจึงเป็นดอกไม้ที่มักนิยมใช้กันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะจัดช่อเล็กเป็นเข็มกลัดติดหน้าอกเจ้าบ่าว แสดงออกถึงความรักและความมั่นคงที่ผู้ชายคนหนึ่งจะพึงมอบให้กับเจ้าสาวได้ หรือใช้ประดับบริเวณภายในงานที่สร้างทั้งความสวยงามและสีสันสดสะดุดตาก็ได้


7.เยอบีร่า (Gerbera) ดอกไม้ที่มีขนาดเล็กน่ารักที่มาพร้อมสีสันอันหลากหลาย จึงทำให้รู้สึกถึงความน่ารัก สดใสและเบิกบาน เหมาะกับการแสดงออกถึงตัวตนของเจ้าสาวได้เป็นอย่างดี จึงนิยมนำมาจัดช่อแซมเข้าเซตกับดอกไม้ชนิดอื่นๆ สำหรับเจ้าสาวถือเข้าร่วมพิธี นอกจากจะเป็นดอกไม้ที่สวยแล้ว ยังเป็นดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาได้ยาก จึงเป็นดอกไม้ที่ใช้ได้ในทุกสภาพอากาศเลยนั่นเอง


8. เดซี่ (Daisy) ดอกไม้แห่งความรัก ที่เปรียบเสมือนความรักที่ทั้งคู่มีให้แก่กันและกัน เพราะเป็นดอกไม้ที่ดูเรียบง่าย แต่มีความคงทน และสง่างามได้ด้วยตัวของมันเอง ดังนั้นหลายๆ งานแต่งงานจึงมักนิยมใช้ดอกเดซี่ในการจัดประดับตกแต่งซุ้มหรือสถานที่โดยรอบเพื่อให้เกิดความสวยงาม หรือแม้กระทั่งยังนิยมนำไปประดับบนทรงผมของเจ้าสาว สร้างความสวยในสไตล์เจ้าสาวที่มีความสดใสแสนดีอีกด้วย


9. ดอกรัก (crown flower) มากันที่ดอกไม้ที่แสดงออกถึงความเป็นไทยกันสักหน่อย สำหรับดอกรักที่มีความหมายดีๆ แสดงออกแบบตรงตัวอยู่แล้ว จึงขึ้นแท่น ดอกไม้ในงานแต่งงาน แทบทุกงาน ไม่ว่าจะนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยสำหรับงานพิธีการให้กับคู่บ่าวสาว หรือนำมาจัดใส่พานขันหมาก ทั้งยังนำมาร้อยเป็นพวงดอกไม้ห้อยระย้า หรือม่านดอกไม้ที่สร้างความสวยและตื่นตาให้แก่แขกผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างดี


10. ดอกคาร์เนชั่น (Carnation) เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่จะไม่พูดถึงเลยคงไม่ได้ สำหรับการ จัดดอกไม้งานแต่ง ชนิดนี้ที่เป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลอง และการมาร่วมแสดงความยินดีของผู้มาร่วมงาน จึงทำให้คาร์เนชั่นเป็นดอกไม้ที่อินเทรนด์แทบทุกงานแต่งงานเลยทีเดียว นอกจากจะมีหลากสีสันให้ได้ชื่นชมแล้ว ด้วยลักษณะของดอกที่กำลังผลิบานก็แสดงออกถึงความรักอันอบอวลที่เจ้างานกำลังส่งต่อความรักให้แก่กันและกันได้อย่างดีอีกด้วย


บทความแนะนำ : 4 วิธีการจัดช่อดอกไม้ให้เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ

ดอกไม้งานแต่ง 10 ทั้งชนิดที่กล่าวมานี้จึงขึ้นแท่น ดอกไม้ที่ใช้ในงานแต่งงาน ได้อย่างง่ายดาย ด้วยรูปทรงและคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้หลายๆ คู่บ่าวสาวเลือกกันจนแทบไม่ถูกเลยทีเดียว


แต่ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ชนิดใดหรือการจัดดอกไม้ประดับงานแต่งงานด้วยรูปแบบใดก็ตาม ร้านขายดอกไม้ Homm Flower ขอเสนอตัวเป็นแม่งานเรื่องดอกไม้สวย ๆ ให้กับงานวันสำคัญที่สุดของคุณ ซึ่งคุณและผู้มาร่วมงานจะสัมผัสได้ถึงความสวยงาม และความสดของดอกไม้ที่มาพร้อมความสวยงามแบบละลานตา จนสามารถสร้างความประทับใจให้กับทุกคนในงานได้เลยนั่นเอง นึกถึงเรื่องดอกไม้ ให้ไว้ใจ Homm Flower ได้เลยค่ะ